Tìm hiểu cách tạo bảng trong Excel? Hướng dẫn chi tiết cho người mới bắt đầu

Cách tạo bảng trong excel giống như một cách để sắp xếp dữ liệu của bạn. Trên thực tế, công cụ này cũng bao gồm nhiều tính năng hữu ích. Đối với các bảng có hàng trăm hoặc hàng nghìn hàng và cột, hãy sử dụng bảng tổng hợp và xuất dữ liệu để tính toán lại và tổng hợp ngay lập tức, sắp xếp và lọc, cập nhật thông tin mới, định dạng lại và sau đó thực hiện thống kê. Tìm hiểu thêm với gustavusgallery.com nhé!

I. Bảng Excel là gì?

Bảng Excel là gì?

Bảng Excel (bảng Excel) là một đối tượng đặc biệt hoạt động như một cái chính và cho phép bạn quản lý nội dung của bảng một cách độc lập với phần còn lại của dữ liệu trong bảng tính của bạn.

Ảnh chụp màn hình dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt giữa dữ liệu thông thường và định dạng bảng Excel.

Sự khác biệt rõ ràng nhất là loại định dạng bảng được hiển thị. Tuy nhiên, ngoài các ô dữ liệu được định dạng với tiêu đề, nó còn có các tính năng mạnh mẽ như:

Bảng Excel được hiển thị nguyên bản. Điều này có nghĩa là bảng Excel có thể tự phát triển hoặc thu nhỏ khi thêm hoặc xóa hàng và cột.

 • Các tùy chọn sắp xếp và lọc được tích hợp sẵn.
 • Dễ dàng định dạng với kiểu bảng cài sẵn.
 • Các tiêu đề cột được hiển thị trong khi cuộn.
 • Tính toán tốc độ cao. Bạn có thể tìm giá trị trung bình, tối thiểu và tối đa bằng một cú nhấp chuột bằng cách sử dụng các chức năng chung cơ bản.
 • Các cột được tính toán cho phép bạn nhập công thức vào các ô để tính toán toàn bộ cột.
 • Bạn có thể nhập công thức vào một cột để tính kết quả cho tất cả các cột.
 • Sử dụng một công thức đặc biệt sử dụng tên bảng và cột thay vì tham chiếu ô.
 • Biểu đồ động tự động điều chỉnh giá trị và kích thước của chúng khi bạn thêm hoặc xóa dữ liệu khỏi bảng.

II. Cách tạo bảng trong Excel 

Cách tạo bảng trong Excel

Cách tạo bảng trong excel – Sau khi sắp xếp các nguồn dữ liệu có sẵn theo hàng và cột, hãy làm theo các bước sau để bắt đầu tạo bảng trong Excel.

 • Bước 1: Đánh dấu ô bất kỳ trong dữ liệu.
 • Bước 2: Trên tab Chèn, trong nhóm Bảng, nhấp vào nút Bảng hoặc nhấn phím tắt Ctrl + T.
 • Bước 3: Hộp thoại Create Table sẽ xuất hiện và tất cả dữ liệu sẽ được chọn tự động. Tất nhiên, bạn có thể điều chỉnh phạm vi dữ liệu nếu cần. Nếu bạn muốn hàng dữ liệu đầu tiên là tiêu đề của bảng, hãy đảm bảo Bảng của tôi có tiêu đề được chọn.
 • Bước 4: Nhấn OK.

Có rất nhiều tính năng tuyệt vời mà bạn có thể sử dụng chỉ với một cú nhấp chuột và bạn sẽ học cách sử dụng chúng trong một thời gian ngắn. Nhưng trước tiên, hãy xem cách tạo một bảng trong Excel với một kiểu cụ thể.

Lời khuyên và cảnh báo:

Chuẩn bị và thu nhỏ dữ liệu trước khi tạo bảng. Xóa các hàng trống, đặt tên duy nhất cho mỗi cột và đảm bảo mỗi hàng chứa thông tin về bản ghi.

Khi bảng được chèn vào, Excel sẽ giữ tất cả các định dạng hiện tại. Do đó, để có kết quả tốt nhất, bạn nên xóa một số định dạng hiện có, chẳng hạn như màu nền. Điều này là do nó có thể cùng màu với kiểu bàn.

Bạn không bị giới hạn ở một bảng trên mỗi trang tính, bạn có thể tạo bao nhiêu bảng tùy ý. Để dễ đọc, tốt nhất bạn nên chèn ít nhất một hàng trống và một cột trống để tách bảng khỏi dữ liệu khác.

III. Cách kẻ bảng Excel với kiểu đã chọn

Ví dụ trên là cách nhanh nhất để tạo bảng trong Excel, nhưng luôn sử dụng kiểu mặc định. Để có thể tạo bảng tính Excel với phong cách và cá tính của riêng bạn, hãy làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Chọn một ô bất kỳ trong bảng dữ liệu.
 • Bước 2: Trên tab Trang đầu, trong nhóm Kiểu, bấm Định dạng dưới dạng Bảng.
 • Bước 3: Trong phần Bộ sưu tập, chọn kiểu hiển thị mà bạn muốn sử dụng.
 • Bước 4: Trong hộp thoại Tạo bảng, điều chỉnh phạm vi nếu cần. Nếu bạn muốn lấy hàng đầu tiên làm tiêu đề bảng, hãy chọn hộp kiểm Bảng của tôi có tiêu đề.

IV. Công thức của Excel Table

Công thức của Excel Table

Để tính toán dữ liệu trong bảng, Excel sử dụng công thức có cú pháp đặc biệt được gọi là tham chiếu có cấu trúc. Có một số lợi thế so với các công thức truyền thống.

Dễ tạo: Chỉ cần chọn dữ liệu trong bảng khi bạn tạo công thức và Excel sẽ tự động tạo tham chiếu có cấu trúc.

 • Tính dễ đọc: Các tham chiếu có cấu trúc đề cập đến các phần của bảng theo tên. Điều này làm cho công thức dễ hiểu hơn.
 • Tự động điền: Để thể hiện cùng một phép tính trong mỗi hàng, hãy nhập bất kỳ công thức nào vào ô bất kỳ và công thức đó sẽ được sao chép ngay lập tức vào tất cả các cột.
 • Thay đổi tự động: Thay đổi một công thức ở bất kỳ vị trí nào trong một cột sẽ thay đổi các công thức khác trong cùng một cột cho phù hợp.
 • Cập nhật tự động: Tham chiếu có cấu trúc được tự động cập nhật bất cứ khi nào bảng dữ liệu được thay đổi kích thước hoặc cột được đổi tên.

V. Cách mở rộng Excel Table

Khi bạn nhập nội dung nào đó vào các ô liền kề, bảng Excel sẽ tự động được mở rộng và bảng chứa dữ liệu mới. Khi được kết hợp với các tham chiếu có cấu trúc, nó sẽ tạo ra một phạm vi động cho công thức và bạn không cần phải tuân theo nó.

Nếu bạn muốn tách hoàn toàn dữ liệu đã nhập khỏi bảng, hãy nhấn Ctrl + Z. Thao tác này hoàn tất việc mở rộng bảng Excel, nhưng vẫn giữ lại thông tin bạn nhập.

Bạn cũng có thể mở rộng bảng theo cách thủ công bằng cách chạm và kéo biểu tượng nhỏ ở góc dưới bên phải, như trong hình dưới đây.

Bạn cũng có thể sử dụng lệnh Thay đổi kích thước Bảng để thêm và xóa các cột và hàng khỏi bảng Excel. Phương pháp như sau.

 • Bước 1: Bấm vào ô bất kỳ trong bảng dữ liệu.
 • Bước 2: Trên tab Thiết kế, trong nhóm Thuộc tính, bấm Thay đổi kích thước Bảng.
 • Bước 3: Khi hộp thoại xuất hiện, hãy chọn phạm vi bạn muốn đưa vào bảng.
 • Bước 4: Nhấn OK.

VI. Cách thay đổi kiểu bảng Excel

Cách thay đổi kiểu bảng Excel

Khi bạn chèn bảng vào Excel, kiểu bảng mặc định sẽ tự động được áp dụng. Để thay đổi kiểu của bảng, hãy làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Chọn một ô bất kỳ trong bảng.
 • Bước 2: Trên tab Thiết kế, trong nhóm Kiểu bảng, chọn kiểu bảng bạn muốn áp dụng. Để xem tất cả các kiểu bảng có sẵn, hãy nhấp vào nút Biểu tượng khác được đánh dấu bằng mũi tên xuống.

Mẹo: Để thay đổi kiểu bảng mặc định, hãy bấm chuột phải vào kiểu bảng mong muốn và chọn Đặt làm Mặc định. Các bảng Excel mới mà bạn tạo sau này trong cùng một sổ làm việc sẽ mặc định có định dạng kiểu bảng mà bạn chọn.

Do đó, bạn có thể nhanh chóng tạo bảng của riêng mình trong Excel chỉ với một thao tác rất đơn giản. Bạn có thể lọc dữ liệu trong bảng và dễ dàng phân tích dữ liệu từ bảng. Hy vọng bài viết chuyên mục công nghệ sẽ giúp bạn cách tạo bảng trong excel sẽ giúp bạn thao tác tốt trên Excel.