FIFA là gì? Cơ cấu tổ chức của FIFA như thế nào?

Trong bóng đá FIFA chính là một cụm từ hết sức quen thuộc nhưng không phải ai cũng nắm được FIFA là gì? Để giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc của bản thân, Banhmi TV sẽ chia sẻ một số thông tin có liên quan tới FIFA trong bài viết sau đây.

FIFA là gì?

Có thể FIFA là một cụm từ mà ai cũng đã từng nghe qua nhưng không phải ai cũng nắm được FIFA là gì. FIFA được viết đầy đủ ra là Fédération Internationale de Football Association, dịch ra tiếng Việt có nghĩa là Liên đoàn bóng đá thế giới. Trụ sở chính của FIFA được đặt tại Zurich.

Mục đích thành lập FIFA – Liên đoàn bóng đá thế giới chính là để quản lý các môn bóng đá, trong đó bao gồm bóng đá trên sân cỏ, bóng đá trong nhà và cả bóng đá trên bãi biển. Đồng thời, đây cũng là tổ chức quản lý tất cả những giải bóng đá quốc tế và có trách nhiệm tổ chức những sân chơi dành cho các đội bóng thành viên. Giải đấu lớn nhất mà FIFA quản lý và tổ chức hiện nay chính là World Cup – Giải vô địch bóng đá thế giới.

Hiện nay, FIFA vẫn đang phát triển và hoạt động hết sức mạnh mẽ, thực hiện tốt nhiệm vụ của mình, đồng thời khẳng định được vai trò cũng như sứ mệnh trong việc quản lý, tổ chức môn thể thao vua. Tất cả các giải đấu của FIFA hiện nay đều thu hút được sự quan tâm rất đông đảo người người hâm mộ trên khắp thế giới và thậm chí các cổ động viên còn không bỏ sót bất kỳ một giải đấu hoặc trận đấu nào.

FIFA là gì?

FIFA có lịch sử hình thành như thế nào?

Khi tìm hiểu thông tin FIFA là gì, chúng ta sẽ không thể không tìm hiểu về lịch sử hình thành của nó. Vào năm 1992, tổng thư ký của 2 Liên đoàn bóng đá là Liên đoàn bóng đá Hà Lan và Liên đoàn bóng đá Anh. Trong cuộc gặp gỡ này họ đã đưa ra một ý tưởng thống nhất thành lập tổ chức bóng đá quốc tế.

Sau đó, cả 2 đã đưa ra lời đề nghị với các Liên đoàn bóng đá châu Âu về việc thành lập một tổ chức bóng đá mang tầm cỡ thế giới. Tới năm 1904, đã có một trận đấu giao hữu quốc tế được tổ chức với sự tham gia của đội tuyển Bỉ và đội tuyển Pháp. 

Tới ngày 21 tháng 5 năm 1904, Liên đoàn bóng đá thế giới đã chính thức được thành lập tại Paris. Kể từ đó, những trận đấu bóng đá lớn do Liên đoàn bóng đá thế giới tổ chức luôn nhận được sự quan tâm của đông đảo người hâm mộ.

Cơ cấu tổ chức của FIFA như thế nào?

FIFA là một tổ chức lớn mang tầm cỡ thế giới và đang quản lý trực tiếp 6 liên đoàn bóng đá thành viên với tổng số quốc gia thành viên lên đến 211 quốc gia. Cụ thể 6 Liên đoàn bóng đá thành viên chịu sự quản lý trực tiếp của FIFA là:

  • CAF (Liên đoàn bóng đá châu Phi)
  • CONCACAF (Liên đoàn bóng đá Bắc, Trung Mỹ và Caribe)
  • CONMEBOL (Liên đoàn bóng đá châu Nam Mỹ)
  • UEFA (Liên đoàn bóng đá châu Âu)
  • AFC (Liên đoàn bóng đá châu Á)
  • OFC (Liên đoàn bóng đá châu Đại Dương

Nhìn chung, từ Liên đoàn bóng đá thế giới đã tạo nên nhiều liên đoàn bóng đá nhỏ hơn. Nhờ đó mà việc tổ chức, quản lý và mở rộng các giải đấu đã được triển khai một cách tốt hơn, mạnh mẽ hơn và quy mô cũng lớn hơn rất nhiều.

Từ Liên đoàn bóng đá thế giới đã tạo nên nhiều liên đoàn bóng đá nhỏ hơn

Vai trò và trách nhiệm của Liên đoàn bóng đá thế giới

Liên đoàn bóng đá thế giới – FIFA sẽ thông qua những văn phòng đại diện được đặt tại các quốc gia để duy trì thông tin liên lạc cùng với các Liên đoàn bóng đá thành viên. FIFA sẽ phối hợp cùng với một số cơ quan khác để đảm bảo được việc thực hiện chương trình phát triển ở mức độ hiệp hội thành viên được diễn ra theo đúng kế hoạch và mục tiêu đã đặt ra.

Nhiệm vụ chính của Liên đoàn bóng đá thế giới chính là hỗ trợ cho sự phát triển của nền bóng đá ở trên khắp thế giới. Để có thể thực hiện tốt nhiệm vụ này, FIFA sẽ cần phải tổ chức thêm những giải đấu ở tất cả các cấp độ và từ chuyên nghiệp cho tới nghiệp dư. Bên cạnh đó, FIFA cũng cần phải thúc đẩy sự phát triển của nền bóng đá thông qua những chiến dịch chống phân biệt đối xử trong các dòng chủng tộc, chính trị và tôn giáo.

Bên cạnh đó, FIFA cũng cần phải thực hiện một nhiệm vụ khác là quản lý các hiệp hội bóng đá thế giới, tổ chức các giải đấu, thúc đẩy sự phát triển của các giải đấu và chi phối tất cả những vấn đề có liên quan tới bóng đá. Đồng thời, điều chỉnh hệ thống bằng cách dựa vào những đạo luật, phụ trách của các Luật bóng đá và được bởi Hiệp hội bóng đá Hội đồng Quốc tế (IFAB) duy trì.

Như vậy, trong bài viết trên đây của BanhMi TV đã tổng hợp một số thông tin có liên quan giúp bạn đọc giải đáp được FIFA là gì. Để nắm thêm nhiều kiến thức hữu ích khác về bóng đá cũng như theo dõi trực tiếp các trận đấu hấp dẫn thì đừng quên thường xuyên truy cập Banhmi.tv mỗi ngày nhé! Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm theo dõi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *