Seagame là gì? Tất tần tật những thông tin thú vị về Seagame

Seagame là một sự kiện thể thao lớn của các quốc gia Đông Nam Á luôn là chủ đề nóng bỏng, nhận được sự quan tâm của người hâm mộ. Tuy nhiên Seagame mấy năm tổ chức 1 lần hay những thông tin liên quan về giải đấu này vẫn còn là một ẩn số đối với người hâm mộ. 

Nhắc đến Đại hội Thể thao Đông Nam Á hay còn gọi là giải Seagame, chắc hẳn anh em hâm mộ không ai không biết đến. Bên cạnh các hoạt động thể thao thú vị hấp dẫn, đây còn được xem là niềm tự hào của họ. Nhưng Seagame là gì? Seagame mấy năm tổ chức 1 lần? Nội dung dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này nhé!

SEA Games là gì? SEA Games mấy năm 1 lần?

Seagame là gì?
sea-game-la-gi

SEA Games là gì? SEA Games diễn ra mấy năm một lần? SEA Games (còn gọi là Đại hội thể thao Đông Nam Á hay Đại hội thể thao Đông Nam Á) là sự kiện thể thao được tổ chức hai năm một lần. Trò chơi và Đại hội thể thao châu Á. SEA Games đầu tiên diễn ra vào năm 1959 với tên gọi SEAP Seagame.

Từ SEA trong SEA Games không có nghĩa là biển mà được viết tắt là từ từ tiếng Anh “South East Asian”. Các môn thể thao sẽ được thi đấu trong Đại hội Thể thao Đông Nam Á sẽ được tổ chức cùng với Thế vận hội Olympic Châu Á theo quy định của Liên đoàn Đại hội Thể thao Đông Nam Á dưới sự giám sát của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC). 

Ý nghĩa của giải đấu SEA Games

Ý nghĩa của Seagame
y-nghia-cua-sea-game

Seagame hiện là sân chơi dành cho các vận động viên đến từ 11 quốc gia Đông Nam Á. Ngoài thi đấu thể thao, Seagame còn tạo cơ hội giao thương. Seagames tạo cơ hội cho tình cảm giữa các quốc gia trở nên gắn bó hơn, mối quan hệ ngoại giao giữa các nước thành viên mở rộng và hòa nhã hơn. Việc được cùng nhau tham gia thi đấu sẽ giúp vận động viên các nước có cơ hội học hỏi và hòa nhập nhiều hơn vào một môi trường nhiều quốc gia khác. Mối quan hệ tình cảm giữa các dân tộc  cùng khu vực Đông Nam Á cũng sẽ được ngày càng được gắn kết hơn.

Nhờ Seagame, nền kinh tế và xã hội của các nước Đông Nam Á phát triển hơn, từ đó biên giới giữa các nước giàu và nghèo trong khu vực cũng được thu nhỏ và cải thiện thông qua cạnh tranh. .SEA Games còn giúp nảy sinh tình cảm và tình đoàn kết giữa các nước Đông Nam Á sẽ trở nên gắn bó hơn, quan hệ ngoại giao giữa các nước thành viên cũng trở nên cởi mở và thân thiện hơn. Ngoài ra, cơ hội cùng nhau tranh tài trên một sân chơi lớn và lành mạnh hơn trong khu vực sẽ giúp các vận động viên kết nối, học hỏi và hòa nhập hơn vào môi trường đa quốc gia.

Một số câu hỏi thú vị về SEA Games

Thời gian và địa điểm tổ chức Seagame?

Thời gian tổ chức
thoi-gian-to-chuc

Theo quy định của Liên đoàn thể thao Đông Nam Á, sự kiện thể thao này được tổ chức khoảng 2 năm một lần và các năm lẻ. Ngoài ra, những quy định chi tiết về lịch thi đấu hoặc những điều chỉnh, thay đổi phải được sự chấp thuận của Cơ quan giám sát Hội đồng Olympic châu Á hoặc Ủy ban Olympic quốc tế. Mỗi Seagame sẽ có 1 quốc gia đăng cai.

Thứ tự của quốc gia chủ nhà được chia nhỏ hơn nữa theo bảng chữ cái tiếng Anh. Quốc gia nào không thể tự tổ chức phải thông báo cho ban tổ chức ít nhất 1 năm để hoạt động trở lại.

SEA Games có bao nhiêu môn thi đấu?

Theo quy định của Liên đoàn thể thao Đông Nam Á, nước chủ nhà của Seagame phải lựa chọn ít nhất 22 môn thể thao. Cơ cấu cụ thể như sau: 2 môn thi đấu Nhóm 1 bắt buộc như: điền kinh và các môn thể thao dưới nước. Ít nhất 14 bộ môn Nhóm 2 là môn thể thao bắt buộc trong Thế vận hội Olympic và Đại hội thể thao châu Á. Tối đa 8 môn thi đấu Nhóm 3 bao gồm: Môn võ Bát quái, Bóng chày, Thể hình, Cờ vua, Đánh cầu, Dancesport, Bóng sàn, Bóng ném, Kenpo.

Ngoài ra, còn có các môn phối hợp năm môn phối hợp hiện đại như dù lượn, trượt patin hoặc các môn thể thao trên ván, chèo thuyền, bóng bầu dục, leo núi thể thao, cầu lông, bóng mềm, quần vợt mềm, chèo thuyền truyền thống và võ Vovinam. Mỗi môn thể thao không được chiếm quá 5% tổng số môn. Tối thiểu 4 quốc gia phải tham gia cho mỗi môn thể thao và sự kiện. Ngoài ra,
môn thi đấu tại Olympic và Á vận hội phải được ưu tiên.

Địa điểm thi đấu Seagame phải treo bao nhiêu lá cờ?

Ngoài 11 lá cờ đại diện cho 11 quốc gia thành viên, một lá cờ nữa được trưng bày tại các địa điểm thi đấu Seagame, đó là cờ Liên đoàn.

Lá cờ này có màu xanh lam nhạt, đại diện cho màu của nước hoặc bầu trời xung quanh các quốc gia Đông Nam Á. Chính giữa lá cờ là 11 chiếc nhẫn vàng tượng trưng cho 11 quốc gia thành viên. Những vòng kết nối này kết hợp với nhau để thể hiện tinh thần đoàn kết, hòa bình và hữu nghị.

Hi vọng rằng qua bài viết này, bạn đã hiểu được SEA Games là gì cũng như các thông tin thú vị khác về Seagame. Đừng quên thường xuyên truy cập website 90Phut TV để nắm bắt tin tức 24h bóng đá mới nhất mỗi ngày bạn nhé.