Seagame là gì? Ý nghĩa của Seagame đối với các quốc gia

Nhắc đến Đại hội Thể thao lớn nhất tại khu vực Đông Nam Á không ai là không biết đến Seagame. Đây cũng là sự kiện thể thao nhận được sự quan tâm rất lớn từ người hâm mộ. Ngoài những hoạt động thể thao sôi nổi, đây còn được coi là niềm tự hào của mỗi đất nước, dân tộc. Vậy Seagame là gì? Seagame mấy năm tổ chức 1 lần? Hãy cùng Xôi Lạc Tv tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé.

Seagame là gì?

seagame-la-gi
Seagame là gì?

Seagame là đại hội thể thao lớn nhất của các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á. Kỳ đại hội đầu tiên được diễn ra vào năm 1959 có tên gọi là SEAP seagame. Từ SEA không mang ý nghĩa biển mà được viết tắt cho cụm từ tiếng Anh South East Asian dịch nghĩa là Đông Nam Á. Các môn thể thao sẽ tổ chức trong Seagame theo quy định của Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á cùng với sự giám sát của Hội đồng Olympic châu Á và Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC).

Đây là sân đấu chung cho những quốc gia nằm trong khu vực Đông Nam Á cùng nhau giao lưu và thi đấu. Ngoài việc thi đấu thể thao, Seagame còn tạo ra cơ hội gắn kết tình hữu nghị giữa các quốc gia. Đối với người dân Đông Nam Á, kỳ đại hội này còn là niềm tự hào dân tộc cũng là nơi mà họ trao niềm tin vào thể thao.

Ý nghĩa của Seagame

y-nghia-cua-seagame
Ý nghĩa của Seagame

Chắc hẳn các bạn đã biết Seagame là gì rồi phải không nhỉ. Thế các bạn có biết đại hội thể thao này có ý nghĩa như thế nào đối với khu vực Đông Nam Á không? Hãy cùng Xoilac TV tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

Đây là một đại hội thể thao dành cho những quốc gia trong Đông Nam Á, SEA Games không những thúc đẩy các nền thể thao khu vực mà còn mang nhiều ý nghĩa khác đối với các nước này..

Sea Games góp phần thúc đẩy sự phát triển về kinh tế và xóa ranh giới giữa những quốc gia giàu nghèo trong khu vực Đông Nam Á được cải thiện hơn thông qua việc giao lưu với nhau trong khi thi đấu thể thao. Điều này đã tạo nên những chuyển biến mạnh mẽ cũng như mới mẻ trong phát triển xã hội, kinh tế nói chung và thể thao nói riêng.

Seagames giúp cho tình cảm giữa các quốc gia trở nên gắn kết hơn, mối quan hệ ngoại giao giữa các nước cũng được cởi mở và hòa nhã hơn. Việc được cùng nhau thi đấu không chỉ giúp các vận động viên của các quốc gia có cơ hội học hỏi, giao lưu mà còn hòa nhập nhiều hơn vào môi trường đa quốc gia. Mối quan hệ tình cảm giữa các quốc gia trong cùng khu vực Đông Nam Á cũng vì đó mà ngày một được gắn kết hơn.

Thời gian và địa điểm tổ chức

Theo quy định của Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á thì Seagame sẽ được tổ chức 2 năm 1 lần và diễn ra vào các năm lẻ. Các quy định chi tiết nhất về lịch thi đấu cũng như một số điều chỉnh thay đổi trong kỳ đại hội đều phải được thông qua cơ quan giám sát thuộc hội đồng Olympic Châu Á hoặc Ủy ban Olympic quốc tế.

Mỗi kỳ Seagame sẽ có một quốc gia đăng cai tổ chức. Thứ tự tổ chức sẽ được phân chia dựa theo bảng chữ cái Tiếng Anh. Quốc gia nào đến lượt nhưng không thể đứng ra tổ chức phải báo lại trước 1 năm cho Ban tổ chức để họ làm việc lại.

Thông qua mỗi kỳ đăng cai tổ chức kỳ đại hội, các quốc gia sẽ có cho mình cơ hội quảng bá văn hóa cũng như con người nơi đây. Đồng thời, còn giúp người dân nước chủ nhà có thêm cái nhìn mới mẻ về Seagame hơn. Mỗi mùa Seagame đi qua, doanh thu về mặt kinh tế, du lịch của nước nhà chủ cũng tăng lên đáng kể.

Seagame có bao nhiêu môn thi đấu?

seagame-co-bao-nhieu-mon-thi-dau
Seagame có bao nhiêu môn thi đấu?

Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á đã quy định, nước đăng cai tổ chức sẽ phải chọn ra tối thiểu 22 môn thi đấu. Cụ thể:

Hai môn thi đấu bắt buộc từ Nhóm 1 như điền kinh và những môn thể thao dưới nước.

Có tối thiểu khoảng 14 môn thi đấu từ Nhóm 2. Đó chính là những môn thể thao bắt buộc ở Đại hội thể thao Châu Á và Thế vận hội.

Tối đa có hơn 8 môn thi đấu từ Nhóm 3 sẽ gồm có võ gậy, bóng chày, bóng sàn, bóng ném, khiêu vũ thể thao, thể hình, đánh bài bridge, cờ vua, bơi bằng chân vịt, kenpo. Ngoài ra còn có 5 môn phối hợp hiện đại như dù lượn, đua thuyền, bóng bầu dục, các môn thể thao trượt patin hay ván, bóng mềm, quần vợt mềm, leo núi thể thao, đua thuyền truyền thống, đá cầu và võ vovinam.

Mỗi môn thi đấu được nước chủ nhà chọn ra sẽ không được chiếm hơn 5% trong tổng số huy chương ở kỳ đại hội. Ngoại trừ điền kinh, môn bắn súng và những môn thể thao dưới nước. Đối với mỗi môn thi đấu cùng những nội dung thi, phải có ít nhất là 4 nước tham dự. Các môn thi đấu trong Đại hội thể thao Châu Á và Thế vận hội sẽ được ưu tiên hàng đầu.

Số lượng thành viên tham gia Seagames

Bao gồm 11 quốc gia thành viên thuộc Đông Nam Á: Việt Nam, Myanmar, Indonesia, Malaysia, Philippines, Lào, Campuchia, Thái Lan, Singapore, Đông Ti Mo và Brunei. Tuy nhiên, các nước không hoàn toàn tham gia đầy đủ từng kỳ. Kể từ mùa đầu tiên chỉ có sự góp mặt của 6 quốc gia: Việt Nam, Myanmar, Thái Lan, Lào, Campuchia và Singapore. Cho đến năm 2003 mới có đầy đủ 11 quốc gia cùng nhau tham dự.

Seagame là một dịp để các vận động viên tham dự thể hiện được tinh thần quyết tâm thi đấu cũng như lòng yêu nước. Không những thế, các vận động viên cũng thông qua đó mà cổ vũ tinh thần mạnh mẽ cho đội tuyển nước mình. Vậy các bạn đã biết được Seagame là gì và ý nghĩa của kỳ đại hội thể thao lớn nhất Đông Nam Á này. Để cập nhật thêm các bản tin bóng đá mới nhất, lịch thi đấu bóng đá đầy đủ, kqbd 24h nhanh nhất hãy truy cập vào website xoilac8.net ngay nhé.