Nhiệm vụ, vai trò của các vị trí trong bóng đá sân bóng 11 người

Như chúng ta đã biết, trong bóng đá mỗi vị trí sẽ có một nhiệm vụ và vai trò khác nhau. Họ cùng nhau tạo thành một tập thể gắn kết, lối chơi biến hoá mỗi khi tham gia thi đấu. Dưới đây là những thông tin cơ bản về các vị trí trong bóng đá, nếu bạn đang quan tâm tới vấn đề này, đừng bỏ qua nhé.

Thủ môn

Trong các vị trí bóng đá, Thủ môn là người có vai trò và thực hiện nhiều nhiệm vụ nhất. Thủ môn bảo vệ khung thành, trong khu vực vòng cấm được phép sử dụng toàn bộ các bộ phận của cơ thể từ chân, tay, đầu,… để cản phá bóng. Khi ra bên ngoài khu vực vòng cấm, thủ môn không được sử dụng tay để đỡ bóng nữa.

Thông thường thủ môn sẽ là người mang áo số 1, màu áo của mình sẽ khác với màu áo của toàn đội. Khi thi đấu yêu cầu bắt buộc phải luôn tập trung quan sát, phán đoán hướng bóng và phản xạ nhanh trong các tình huống bóng nếu không muốn đội mình bị thua.

Thường thì một thủ môn sẽ thi đấu trong toàn bộ thời gian, nếu gặp chấn thương hay hiệu quả của trận đấu hôm đó không tốt mới bị thay ra. Ngoài ra, nếu như thủ môn bị thẻ đỏ, đội bóng hết quyền thay người thì một cầu thủ khác trong đội sẽ phải xuống đảm nhận vị trí này. Toàn bộ thời gian thời gian thi đấu, vị trí thủ môn không được phép bỏ trống.

Hậu vệ – trung vệ

Hậu vệ – trung vệ thực hiện nhiệm vụ ở hàng thủ, đánh chặn các đường lên bóng của tiền đạo đội bạn và hỗ trợ cho thủ môn giảm bớt gánh nặng. Đây là vị trí quan trọng của hàng thủ, trong các vị trí bóng đá hiện nay.

Thường Hậu vệ – trung vệ sẽ được gọi chung là Hậu vệ, họ chỉ phân biệt ra vị trí đứng ở trên sân khi thi đấu. Trung vệ sẽ đứng ở giữa trong hàng thủ 3, 5 người. Phạm vi hoạt động của trung vệ là ở giữa, ngay trên khung thành và thủ môn. Hậu vệ sẽ phụ trách chạy cánh, làm việc ở hai bên cánh lên công và về thủ nhịp nhàng.

Để chơi tốt ở vị trí này, yêu cầu cầu thủ phải có sức khoẻ, thể hình, thể lực, khả năng tì đè, kỹ thuật chơi bóng và nhãn quan tốt. Đó là những bước đà giúp cầu thủ có thể phán đoán được hướng tấn công, kịp thời đưa ra phương án đánh chặn, kèm cặp cầu thủ đội bạn để họ không thể đưa bóng tới khung thành của đội mình. Ngoài ra, các hậu vệ cần có thêm khả năng chuyền bóng tấn công bằng các đường bóng dài từ dưới lên trên cho các tiền đạo sẽ giúp trận đấu có sự đột biến.

Bóng đá Việt Nam vài năm trở lại đây có được hàng hậu vệ – trung vệ khá chất lượng, họ chính là những người đóng góp rất nhiều vào thành công của bóng đá nước nhà. Trong đó cần phải kể tới một số các tên như: Văn Hậu, Văn Thanh, Bùi Tiến Dũng, Đình Trọng, Quế Ngọc Hải, Duy Mạnh, Xuân Mạnh,…. Trong đó, Tiến Dũng, Quế Ngọc Hải, Văn Hậu là những người thường xuyên có những đường chuyền bóng dài lên cho, giúp đội tuyển có sự đột biến.

Tiền vệ

Tiền vệ là những người chơi khu vực giữa sân của trận đấu, vị trí này được xem là “linh hồn” của một đội bóng. Vì sao? Vì họ sẽ là cầu nối của tuyến hậu vệ với tiền đạo, phụ trách phân phát bóng hợp lý cho các vị trí và thường xuyên phát động tấn công.

Các vị trí trong bóng đá có thể nói rằng tiền vệ là vị trí mất nhiều sức, yêu cầu về chất lượng cầu thủ cao nhất. Tiền vệ được chia thành: tiền vệ tấn công, trung tâm, hai cánh và phòng ngự. Mỗi một vị trí đảm nhận vai trò riêng, nhưng nhìn tổng quan thì tiền vệ sẽ phải đánh chặn ở giữa sân, chạy hai cánh, hỗ trợ phòng ngự cho các hậu vệ bên dưới mình và cùng tham gia tấn công với các tiền đạo bên trên.

Để chơi tốt vị trí này, yêu cầu về thể lực, khả năng chơi bóng, cầm bóng, chuyền bóng, chạy chỗ, quan sát,… là cực kỳ lớn. Bởi nếu như đội hình ra sân có toàn cầu có tốt, chiến thuật thi đấu hôm nay rất đứng đắn nhưng tiền vệ lại không haonf thành nhiệm vụ và mất kiểm soát. Các bạn cũng sẽ không thể chơi tốt, có được chiến thắng như mình mong muốn.

Hiện Việt Nam chúng ta đang sở hữu khá nhiều tiền vệ hay, chơi xuất sắc như: Quang Hải, Văn Đức, Xuân Trường, Đỗ Hùng Dũng, Khắc Ngọc, Tuấn Anh,… Để có thể xem những cầu thủ này thi đấu, chơi bóng thăng hoa như nào? Các nhớ thường xuyên xem trực tiếp bóng đá trên Bongdalive nhé.

Tiền đạo

Các vị trí trong bóng đá, thủ môn là người bảo vệ khung thành thì tiền đạo là vị trí thực hiện nhiệm vụ kiến tạo, trực tiếp ghi bàn. Phần lớn bàn thắng của các đội bóng đều do tiền đạo ghi bàn, vị trí này cũng được chia ra thành: tiền đạo cắm, hộ công, tiền đạo lệch phải và lệch trái, tiền đạo cánh trái và phải.

Để có thể chơi tốt vị trí này, tiền đạo phải có khả năng sút bóng tốt, biết nắm bắt thời cơ, ra vào hợp lý mỗi khi có bóng, khả năng tì đè và tranh chấp bóng tốt, thể lực sung mãn. Trong nhiều trận đấu, khi đội bóng của mình bị ép sân quá nhiều thì tiền đạo cũng sẽ lùi về hỗ trợ phòng ngự.

Hiện bóng đá Việt Nam không có nhiều tiền đạo xuất sắc, nhưng cũng có một số cầu thủ chất lượng như: Tiến Linh, Đức Chinh, Công Phượng, Văn Toàn, Văn Quyết, lão tướng Anh Đức,…

Kết luận

Đó là nhiệm vụ, vai trò của các vị trí trong bóng đá mà bạn cần nắm được. Để hiểu rõ hơn, biết thêm về các vị trí này thì bạn cần phải xem trực tiếp bóng đá nhiều nhé. Hãy lên Bongdalive TV, cùng chúng tôi trải nghiệm những điều thú vị mà bóng đá đem lại.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *