Tìm hiểu về luật thay người trong bóng đá mới nhất hiện nay

Trong quá trình thi đấu bóng đá không tránh khỏi việc các cầu thủ có thể gặp phải chấn thương, cần được thay ra ngoài. Để một trận đấu hiệu quả hơn, FIFA có đưa ra luật thay người trong bóng đá. Hãy cùng Mì Tôm TV tìm hiểu về luật này, qua nội dung dưới đây nhé.

Hiện tại bóng đá có đội hình thi đấu 5 người, 7 người và 11 người. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đọc thông tin về luật thay người ở đội hình 11 người.

Số lượng cầu thủ được thay thế

Trước kia FIFA quy định mỗi trận đấu, các đội bóng chỉ được phép thay tối đa 3 người trong một trận đấu. Tuy nhiên, hiện luật đã thay đổi mỗi đội bóng sẽ được thay 5 người trong thời gian 90 phút. Nhưng số lượng cầu thủ này chỉ phép thay tối đa trong 3 lần, như vậy sẽ có 2 lần thay người phải thay 2 cầu thủ một lúc.

Trong thời gian chính thức mà các đội bóng chưa sử dụng hết quyền thay người, trận bóng hôm đó phải sử dụng tới thời gian hiệp phụ thì việc thay người sẽ được sử dụng trong hiệp phu. Với việc tăng thêm lượng cầu thủ được thay ra giúp cho các cầu thủ giảm bớt đi áp lức, đội bóng có thể đưa vào sân những cầu thủ có chất lượng tốt và giúp trận đấu trở nên kịch tính hơn.

Quy trình thay người sẽ được thực hiện như sau

Xem truc tiep bong da nhiều các bạn có thể thấy, khi thay người thì trọng tài sẽ là người quyết định khi nào được thay và cho tạm dừng trận đấu để thực hiện việc này. Trợ lý trọng tài sẽ là người thực việc thông báo thay đổi cầu thủ, bảng thay người sẽ dơ lên và trọng tài chính sẽ cho cầu thủ được thay đó tiến tới vị trí bảng thay người để cầu thủ mới vào sân.

Trong khoảng thời gian nghỉ giữa hiệp đấu, các huấn luyện viên được phép tiến hành quyền thay người. Tuy nhiên, việc này phải thực hiện nhanh và trọng tài có trách nhiệm xem xét để đưa ra quyết định đội bóng có được thay người hay không. Khi thay người, nếu quá thời gian cho phép và cầu thủ được thay vẫn chưa vào sân thì trọng tài sẽ cho bắt đầu trận đấu bằng một tình huống ném biên, phát bóng lên hoặc phạt góc.

Quy định đối với các cầu thủ bị thay thế và dự bị

Với luật thay người mà FIFA đưa ra có những quy định riêng dành cho cầu thủ bị thay ra và cầu thủ dự bị, cụ thể gồm:

  •       Cầu thủ dự bị, cầu thủ bị thay ra nếu muốn vào sân hay ra khỏi sân phải thông qua quyết định từ phía trọng tài, không được phép tự thực hiện. Nếu cầu thủ nào tự ý sẽ bị tước quyền thi đấu, trận đấu phải tạm dựng. Lúc này, đội bóng không thực hiện thay người sẽ được trọng tài cho hưởng một quả đá phạt gián tiếp.
  •       Cầu thủ vào sân mà chưa thông qua quyết định ở phía trọng tài, quá trình thi đấu có ghi được bàn thắng thì bàn thắng đó cũng sẽ không được công nhận.
  •       Cầu thủ dự bị chỉ được phép vào sân thi đấu khi cầu thủ được thay ra đã ra khỏi sân.

Quy định đối với người ngoài cuộc tại luật thay người trong bóng đá

Theo luật thay người trong bóng đá quy định, những người ngoài cuộc bao gồm: Ban huấn luyện, quan chức đội bóng, cầu thủ dự bị, đội ngũ y bác sĩ phục vụ.

The đó, quá trình trận đấu diễn ra thì những người ngoài cuộc không được phép vào sân. Họ chỉ được vào sân khi có sự cho phép từ phía trọng tài, nếu như vi phạm trọng tài chính sẽ cho trận đấu tạm dừng và nhờ tới sự can thiệp của lực lượng an ninh.

Khi trận đấu đang diễn ra, cầu thủ bắt buộc vào rời khỏi sân vì chấn thương, quần áo có vấn đề phải thay đổi,… họ chỉ được phép trở lại sân thi đấu khi trọng chính cho phép.

Luật thay người trong bóng đá giao hữu

Như các bạn đã biết, ngoài những giải đấu chính thức sẽ có các giải đấu và trận bóng đá giao hữu. Để đảm bảo tính công bằng, bóng đá giao hữu cũng sẽ có luật thay người.

Cụ thể

  •       FIFA quy định với những trận đấu giao hữu mỗi đội bóng được phép thay đổi cầu thủ tối đa 6 người, việc thực hiện này chỉ được diễn ra khi có quyết định từ trọng tài chính.
  •       Trong trường hợp cầu thủ dự bị được thay vào sân cảm thấy mệt, chưa sẵn sàng thì có quyền từ chối thay đổi người.

Kết luận

Đó là thông tin về luật thay người trong bóng đá mới nhất, các bạn cần nắm được. Để hiểu rõ hơn về luật này, xem quy trình thay người thì bạn cần xem bóng đá nhiều hơn. Hy vọng qua bài viết, các bạn sẽ bổ sung thêm cho mình nhiều kiến thức về môn thể thao này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *